Bí ý tưởng? Não lạc trôi? 5 cách giúp khởi động khả năng sáng tạo P.1

Ai trên cuộc đợi này cũng có nhiều thứ để kiêng dè, để sợ hãi, và riêng với những người làm sáng tạo, đặc biệt là sáng tạo nội dung, thật chẳng có gì đáng sợ bằng một trang giấy trống!

Và có đôi lúc, cảm giác bất lực sẽ xảy đến, khi bất chấp mọi sự cố gắng như: tiêm ít kích thích từ ly cà phê nóng, hay đi bộ hoặc nghe nhạc, ăn uống nhẹ gì đấy, bộ não của bạn vẫn lạc trôi không ngừng, một đi không trở lại, ít nhất là tại thời điểm Deadline đã cận cổ.

Những điều đáng sợ trên không có nghĩa là bạn đã hết thời với công việc sáng tạo này, hoặc báo hiệu mùa thất nghiệp sắp đến, đừng quá lo lắng và hãy làm theo một vài cách sau đây thử xem, có thể sẽ giúp được ít nhiều để khởi động lại bộ não cùng với những cơn mưa rào ý tưởng.

1. Kích thích giác quan

Phần lớn khu vực làm việc của bạn ngày nay, đặc biệt là đối với giới văn phòng, mọi thứ dường như quá an toàn.. đến mức nhạt nhẽo. Không hề có mùi hôi hay bất cứ sự biến đổi hương thơm nào khác ngoài một cái mùi tẩy rữa của nước chùi nhà/ Những âm thanh tiếng động sẽ đều đặn một cách buồn ngủ, không to không lớn đủ vừa làm việc và không ảnh hưởng người khác/ Bối cảnh trăm năm như một với bàn ghế yên vị theo đúng cái cách mà ngay từ đầu nó đã được định sẳn… Những sự trung tính như vậy quả là điều ám hại đối với bộ não người làm nghề sáng tạo, sự đều đặn ấy đang dần ru ngủ sự sáng tạo của các bạn, không có một điều gì khác biệt hoặc biến chuyển mạnh đủ để đánh thức nó.

Hẵn bạn sẽ có cảm giác tràn ngập ý thơ, khi sớm mai thức dậy thấy mưa rơi tí tách bên hiên nhà, tiếng mưa nhộn nhịp cùng tiếng người qua lại, những nhà văn thường hay có cái ý tuông trào vào những khoảnh khắc như vậy. Còn bạn, một cây viết sáng tạo chính hiệu giờ đây, thấy mưa rơi ngoài cửa sổ văn phòng chỉ để nhìn cho vui mắt, không một tiếng mưa nào có thể nghe được vì át bởi tiếng điều hoà, máy lạnh, mũi cũng chẳng ngửi được chút hơi đất nào bốc lên vì đã quá quen với mùi javen, nước lau nhà, để rồi từ đấy khả năng sáng tạo bị thui chột dần và lạc trôi khi nào ta không hề hay biết, mãi đến khi được deadline gọi về.

Vậy nhé, hãy đi ra ngoài, làm những điều khác lạ, hoặc đơn giản hơn thay đổi một chút màu sắc ở góc bàn làm việc, thêm một cây xanh hay nếm thử một thứ mới lạ nào đó để kích thích vị giác và đánh thức sự sáng tạo đang ngủ say.

2. Đôi lúc, hãy thử tuyệt giao với mạng xã hội

Quả thật quá khó khăn để làm được điều này, tuy nhiên, nguyên nhân chính của việc thiếu tập trung ngày nay (theo nghiên cứu) đến từ một loạt các tác động gây nghiện của mạng xã hội như Facebook, Instagram, Zalo… Có lẽ không một tiếng ồn nào có sức ảnh hưởng đối với sự tập trung bằng chuông thông báo newfeed hay message trên mạng xã hội, nếu bổng dưng được một ai đó tag tên của bạn vào stt bất kỳ trên facebook thử, làm sao bạn có thể không log in mà vào đọc ngay được? Đặc biệt là đối với những người làm marketing, các agency lớn bé, chúng ta đôi lúc lại là đối tượng dễ bị tổn thương nhất khi dùng mạng xã hội ngày nay.

Những khi cạn kiệt trí tưởng tượng, mắt kẹt cái ý tưởng, cơn nghiện mạng xã hội sẽ trực trào dâng và dần làm lãng phí thời gian của bạn, càng chán nãn vì thiếu ý sáng tạo, bạn càng chìm sâu vào trong đó với tràn ngập tin tức vô bổ của chúng bạn xung quanh và cả thế giới, liệu bạn có kiên nhẫn xem một vài đoạn quảng cáo trên fanpage nào đó, để kích thích trí tưởng tượng bản thân, hay không thể kiềm chế được trước những tin giật gân của showbiz, hay mấy vụ đánh ghen, bắt cóc…. rồi cứ thế ngốn hết thời gian vào trong mấy cái tin đấy, cứ như vậy, một ngày sẽ trôi qua thật vô nghĩa bằng việc thụ động đọc tin lá cải từ sáng đến chiều.

Thế nên là, hãy cố gắng tránh xa mấy thứ gây mất tập trung và trì hoãn đại loại như facebook hay zalo, hoặc nếu nghiện nặng quá và không thể không truy cập mạng hãy thử đọc vài trang tin bổ ích hơn như brandsvietnam hay advertisingvietnam chẳng hạn, kiểu như tiêm vài liều thuốc phiện nhẹ nhẹ để dần cắt cơn nghiện mạng xã hội, hehe.

Còn 3 mẹo nữa xin dành bài khác, vì tôi sợ viết dài viết dai thành ra viết dại, mà viết nãy giờ cũng khô từ cạn ý rồi, nên mạn phép được trì hoãn cho phần hai, cũng là vì bận check mấy newfeed trên zalo với facebook :”>

NDGBAO 12/6/2017

Theo TopRankblog

(Bài viết trong những ngày dài thất nghiệp buộc phải nghỉ hè)

Phần cuối

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *