Bí ý tưởng? Não lạc trôi? 5 cách giúp khởi động khả năng sáng tạo P. Cuối

Nghề sáng tạo, đơn cử như công việc viết lách và biến tấu con chữ thường có những thách thức thường trực, xảy đến bất cứ lúc nào, có thể là mỗi sáng khi thức dậy, hay mỗi lần đặt bút viết. Mọi thứ từ môi trường làm việc hay thậm chí cả cơ thể, cũng có khi chống lại chúng ta, tước mất sự hứng khởi quý báu lâu lâu mới hiện về… tuy nhiên đừng vội quá lo âu, vì đâu rồi cũng sẽ lại vào đấy, bằng những lời khuyên cuối cùng sau đây.

3. Chuyển động

Một ý kiến thú vị cho rằng, một khi bắt đầu công việc mà bạn đang có cảm giác chậm chạp, lề mề hay không hứng khởi cho việc sáng tạo, thì lúc này hãy thử đứng lên và bắt đầu đi vài bước xung quanh thử. Hãy để cơ thể có dịp tiếp xúc một chút với không khí thiên nhiên bên ngoài (Công viên chẳng hạn) thay cho 4 góc phòng nhàm chán mỗi ngày, hoặc là đi cà phê chẳng hạn, (tôi nghĩ là Việt Nam quá nổi tiếng với các hoạt động cà phê, và có rất nhiều quán đẹp giúp bạn khơi nguồn cảm hứng). Những điều đó sẽ giúp thay đổi chút không khí xung quanh, đồng thời giúp khởi động cơ thể một chút, giúp tinh thần phấn chấn hơn.

Xui xẻo hơn khi bất chợt có cơn mưa, hoặc một hôm nào đó đúng lúc sếp đang không vui, thì có vẻ như thật khó khăn để ra ngoài nhỉ? Nếu khó quá thì cứ di chuyện xung quanh khu làm việc, cố gắn thư giản một chút, đi lấy một ít cà phê chỗ máy pha, hay tưới cây chẳng hạn, hoặc chỉ cần một khối rubik nho nhỏ để đùa nghịch cũng rất tốt.

4. Thử một cốc nước lạnh

Sự thật là, phần lớn mọi người đều không uống đủ nước như họ nghĩ, nguyên nhân có thể do cuộc sống quá hối hả và chỉ khi thật cần thiết, người ta mới uống nước. Tuy nhiên, thiếu nước có thể gây ra nhiều ảnh hưởng xấu mà bạn không để ý, nó làm chúng ta đau đầu, cảm giác đói, khiến cáu kỉnh, lo lắng và chậm chạp hoặc nhiều thứ tệ hơn. Vậy nên hãy cố giữ chai nước bên mình và tập thoái quen uống nước nhiều mỗi ngày.

Một chút đá lạnh trong ly nước, có thể giúp bạn tỉnh táo và tập trung hơn, đồng thời khởi động lại bộ não đang ù lì của bạn.

5. Tương tác một chút với người đọc

Người đọc ở đây có thể hiểu là khách hàng của bạn, hay những người xem quảng cáo mà bạn viết mỗi ngày trên các trang web hay fanpage… Việc cảm hứng sáng tạo bổng dưng tan biến có thể do bạn đã tập trung quá nhiều vào những điểm nhỏ thay vì có cái nhìn tổng quát cho một bức tranh rộng hơn. Hãy thử nghĩ, cứ chăm chăm viết và viết mỗi ngày như thể bạn đang buôn chữ số lượng lớn vậy, chứ không hề có một chút ý nghĩa gì cho việc tạo giá trị hữu ích từ những sản phẩm của bạn, và đôi lúc điều này kéo dài tạo cảm giác vô vị trong công việc, sẽ giết chết cách tư duy của chính bạn.

Lời khuyên ở đây là, hãy thử tương tác với những bạn đọc, xem cách họ phản hồi nội dung của bạn, quan sát thử họ đang mong muốn điều gì. Đối với khách hàng, hãy mời họ một buổi cà phê, để trò chuyện, xem thử họ đang mong muốn gì, cố gắng tìm kiếm insight qua những câu nói. Tìm kiếm các thông tin trong ngành, lĩnh vực mà bạn đang viết hay sáng tạo để nắm bắt được các xu hướng mới, đâu là những phương pháp mới đang được áp dụng nhiều… Việc hiểu người đọc hơn, cũng chính là cách để bạn hiểu được con đường ý tưởng đúng đắn mình cần đi theo.

Đó cũng là lý do mà VTV đã có màn cross-over giữa “Người phán xử” và “Sống chung với mẹ chồng” siêu hot, làm cho người ta phải liên tưởng đến một vũ trụ điện ảnh VTVU, tất cả những sản phẩm đó đều được thực hiện dựa trên những quan sát, lắng nghe của người làm nội dung đối với phản hồi của các khán giả trẻ trên những phương tiện truyền thông mạng xã hội, và hiển nhiên những tác phẩm đó quả thật thú vị, đầy ý tưởng và thu hút được nhiều sự quan tâm phải không nào 🙂

NDGBAO 16/6/2017

Theo TopRankblog

(Bài viết trong những ngày dài thất nghiệp buộc phải nghỉ hè)

Phần 1

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *