Học giỏi chưa đủ, mà phải học khôn (Cuối)

Trong phần cuối này, tui sẽ gửi gắm thêm bốn chỉ dẫn nền tảng nữa để các bạn có thể mần theo, và đừng quên, dựa vào đó hãy có một phương cách học hiệu quả dành riêng cho mình nhé!

Trong phần này cũng xin nói luôn, nội dung phần nhiều là tôi phỏng dịch lại từ trang skillsyouneed.com, thêm thắt chút gia vị cho món ăn thêm phần hấp dẫn bạn đọc, vậy đôi chỗ, khúc nào chưa đúng hoặc lủng củng, rất vui được nghe nhận xét, góp ý của các bạn 😀 , thương nhìu :”>

4. Học ngắt quãng

Cái này gu gồ nó dịch là Thường xuyên phá vỡ (Take Regular Breaks), thôi thì kệ nó, tui dịch thế này cho dễ hình dung. Một nghiên cứu chỉ ra rằng, đối với các học sinh, nếu chỉ cần học trong tầm 20 phút, sau đó giải lao tầm 5 phút và trở lại việc học, thì điều đó sẽ tạo hiệu quả tốt hơn so với việc chỉ chăm chăm học cả tiếng đồng hồ. Đọc tới đây, và đọc cái bài này chắc bạn chẳng phải mấy đứa học sinh cấp 1 hay cấp 2 gì, rõ ràng khả năng của bạn thừa sức tập trung cao độ làm một việc gì đó lâu hơn, hai tới ba tiếng chẳng hạn, nhưng nguyên tắc này thì vẫn nên áp dụng.

Ok, bạn có thể tự thưởng cho mình một chút thời gian nghĩ ngơi ngắn sau một tới hai tiếng làm việc tập trung, đứng dậy vận động một chút, như lấy cà phê uống chẳng hạn, hoặc mở một cái mail (Mà theo tôi là đọc vào ba tin tức trên báo mạng thì ổn hơn). Nhưng hãy nhớ rằng, phải luôn luôn kỷ luật, đừng có phí phạm thời gian quá nhiều cho việc nghỉ giữa giờ như vậy, tin tôi đi, đôi lúc hứng chí quá có khi lại phản tác dụng, bạn làm việc tầm 30 phút rồi sau đó đọc báo hết cả tiếng đồng hồ, nhớ, luôn kỷ luật.

5. Đừng cứ lặp lại một cách học

Mọi người đều có những phương pháp học riêng biệt, nghĩa là mỗi chúng ta đều có thể tìm ra những cách học tập đơn giản và hiệu quả hơn. Phần lớn những người có khả năng học tập tốt, có thể họ thích duy nhất một kiểu học, nhưng rõ ràng, cần phải hiểu, đa dạng là một phần tất yếu, như gia vị của cuộc sống, và những người này, vẫn có xu hướng tìm hiểu những trải nghiệm, cách học tập của mọi người xung quanh để phát triển khả năng học hỏi của mình, đồng thời vẫn luôn chú ý hoàn thiện cách học của mình. Nói tóm lại, hãy luôn khám phá các cách thức học mới, bởi đơn giản để biết, hiểu một điều gì đó, chỉ khi bạn đã thử qua nó.

6. Duy trì việc học thường xuyên

Đoạn này đọc qua, có vẻ giống điều thứ 3 mà phần một tôi có nhắc đến, tuy nhiên nội dung nó ám chỉ đến cách thức duy trì khả năng nhớ tốt cho những gì bạn đã học. Như đã biết, hoặc cũng chưa biết, thì trí nhớ của chúng ta có hai trạng thái hoạt động cơ bản là: Ngắn hạn, và dài hạn.

Khi bạn học điều gì đó vào lần đầu (Học một thứ tiếng mới, học thuộc một bài thơ mới ..), ngay lập tức trí nhớ về những thứ đó sẽ được lưu vào phần Ngắn hạn, và được sắp vô một khu vực cũng hữu hạn nốt, nghĩa là có giới hạn, khi nào chứa nhiều quá thì các ký ức bạn đã học lần đầu sẽ bị vứt để chừa cho những ký ức mới lần đầu khác, nó hoạt động giống như ổ nhớ tạm vậy, bạn download thứ gì mới về, nó sẽ rơi vào một thư mục tạm, lâu dần không dùng, bạn sẽ phải cho xoá sạch tránh làm nặng máy. Cũng những điều đó, nếu bạn cứ học đi học lại, thì nó mặc nhiên được đánh giá là quan trọng, mà tệp tin nào quan trọng sẽ được chuyển vào các thư mục rộng rãi hơn, nơi bạn có thể thoải mái truy cập vào và xem lại mỗi khi cần.

Một nghiên cứu chỉ ra rằng, bạn sẽ dễ nhớ thứ gì đó hơn khi bạn liên kết chung với các sự kiện khác mà bạn đã biết. Ví dụ rõ nhất là khi học tiếng Anh, thay vì học thuộc lòng từng từ vựng một, và quá khó để nhớ làu làu cả ngàn từ như vậy, tôi viết các từ cần học dưới dạng một câu văn hội thoại (Nội dung thì nói về cuộc sống, câu chuyện hàng ngày) và tôi dễ dàng nhớ một câu đó khi dùng nói chuyện thường xuyên, nhớ luôn các từ vựng trong câu và thậm chí biết cách sử dụng chúng luôn, một công ba việc đấy.

Hãy nhớ là, những suy nghĩ, ý tưởng mà bạn thấy qua một lần, hoặc xuất hiện bất chợt lần đầu sẽ không được lưu kỹ trong bộ nhớ của não đâu, vậy nên thường có idea gì, các nhà văn, các nhà thơ thường biên ngay vào một chỗ nào đó, để khi tối về, lúc cần dùng thì khỏi quên.

Tóm cái quần lại, để nhớ lâu thì học đi học lại một thứ, sau đó ứng dụng nó ngay vào những điều bạn dễ thấy trong cuộc sống, nhớ lại nó, tưởng tượng lại, thậm chí dùng lại trong một tình huống nào đó, nhiều khả năng kiến thức đó sẽ ăn sâu vào tiềm thức của bạn một cách vô thức, và bạn nhớ nó như in lúc nào chẳng hay.

7. Muốn biết phải hỏi

Học trường, học lớp, có các giáo viên thì việc học tập suôn sẻ khỏi phải bàn, vì nhiệm vụ của các thầy cô giáo, một phần việc trong đó, chính là chủ động hướng dẫn, phát hiện những lỗi sai để giúp các em học sinh học tốt. Tuy nhiên đối với những người tự học thì phải làm sao đây? Chỉ có mỗi mình ta với riêng ta thì phải làm thế nào, may mắn là thời đại ngày nay với sự trở giúp của công nghệ thông tin, việc học hỏi là không giới hạn, và bạn có thể hỏi bất cứ công cụ tìm kiếm nào, thông qua các diễn đàn, trang mạng xã hội với các nhóm, đoàn thể có cùng chung mối quan tâm với bạn. Hãy lên tiếng hỏi trước, nếu muốn được nghe câu trả lời.

8. Sức khoẻ là trên hết

Học gì thì học, vẫn cứ phải ưu tiên sức khoẻ bạn ah. Nếu mà có đổ đau thì chỉ còn nghĩ đến thuốc men với bác sĩ thôi chứ chẳng nhớ đến cái chữ nào đâu, vậy nên hãy cố gắng giữ sức khoẻ bạn nhé!. Học tập đều đặn, nghỉ ngơi hợp lý sẽ giúp đầu óc minh mẫn hơn, nhẹ nhàng hơn cho kết quả học tập tốt nhất. Phần này chẳng phải tôi viết ráng đâu, mà do cái bài gốc người ta viết thêm nên tôi đành nán lại dịch chút nữa.

Chúc thành công

NĐGBAO 8/4/2017

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *