Học giỏi chưa đủ, mà phải học khôn P.1

Nhiều bạn cứ cố gắn học giỏi bất chấp, cho dù mất thời gian quá nhiều, mất sức khỏe cho một kỳ thi bất kỳ và thậm chí đánh mất luôn cả các mối quan hệ đáng quý, vậy nên, thay vì bất chấp như vậy tốt nhất là nên học khôn, khôn ở đây là khôn trong cách học.

Có khá nhiều siêu bí kíp, siêu khoá học nhan nhãn dạy bạn học phải thế này, học phải thế kia mới thành công mới học tốt, lúc bước vào nhà sách thì thôi rồi, ngập tràn các cuốn self-help với 1001 cách học tốt, đọc nhanh, tuy nhiên, chúng ta lại vô tình hoặc cố tình quên đi rằng, việc tìm ra cách học hiệu quả không hề đơn giản như bạn tưởng, nếu đơn giản chỉ cần ra tiệm mua một cuốn sách và làm theo, hay thụ động hơn, đóng tiền 1 khoá học của các diễn giả thì bạn nhanh chóng học giỏi hơn được chăng? Quả là một điều sai lầm cơ bản, mà bất cứ con người mù mờ nào trên con đường chinh phục kiến thức đều gặp phải.

Có rất rất nhiều sự lựa chọn về phương pháp học, mỗi người ở một hoàn cảnh, tâm sinh lý khác nhau từ đó lại sinh ra những phương cách hay của riêng họ, mà thoạt nhìn qua, ta chẳng thể áp dụng nổi. Tôi có người bạn, ở nhà thì ngứa ngáy không tập trung, cứ phải tốn tiền sách đít ra quán cà phê nhạc rock gần xóm, giữa những thứ âm thanh xô bồ thì nó lại học rất chăm chú, đặc biệt là tiếng anh mà đách cần quan tâm bố con đứa nào. Cũng có đứa thì cứ như đi tu về, lúc nào cũng cần lắm sự yên tĩnh để được nhập tâm mà học hành. Nên là, trong phần này, tôi chỉ dám gợi ý một vài chỉ dẫn chung chung cơ bản, mà đa phần mọi người thường hay áp dụng để có cách học hiệu quả nhất, và từ đó bạn có thể áp dụng nó theo guu cá nhân của mình, và tạo thành một cái “tip” đặc biệt chỉ riêng mình biết!.

1. Chọn đúng thời gian, và địa điểm phù hợp

Một số người cảm thấy tập trung và học hiệu quả vào buổi sáng sớm, buổi chiều hoặc thậm chí là đêm khuya, như tôi có đề cập đến 2 đứa bạn ở trên. Thông thường người ta không thử các khoảng thời gian và địa điểm phù hợp cho riêng mình, họ cứ thấy nhiều người học giờ nào thì họ cũng theo y vậy, bằng chứng là bạn luôn có thói quen học đêm vì rằng đa phần đến đêm ai cũng học sau một ngày vui chơi hoặc làm việc, tuy nhiên cơ thể và đầu óc bạn lại không như vậy, có thể phải đến nữa đêm kia thì khi ấy bạn mới tập trung được. Phần địa điểm ở đây ám chỉ đến khung cảnh, tiếng động, có người thích ồn mới học được, có người thích không khí tĩnh mịch, hoặc thậm chí có đứa lập dị hơn, chỉ có thể học được khi ngồi trong rạp phim! Chớ vội nghi ngờ, đó là những điều có thật đương xảy ra xung quanh bạn. Vậy! Ngay bây giờ, hãy thử các khung thời gian và địa điểm khác nhau để kiểm tra độ hiệu quả của bản thân khi học nhé.

Một ví dụ nho nhỏ nè:

Nếu bạn cảm thấy khá buồn ngủ khi đọc sách vào buổi chiều, vậy tại sao lại không thử chuyển qua đọc sách vào buổi sáng và khi chiều về, hãy dành khoảng thời gian đó làm những việc tạo cảm giác hứng thú hơn như làm việc bằng máy tính, học nhóm…

2. Lên kế hoạch

Bạn có thể hoàn thành bất cứ việc gì đã định, nhưng không đồng nghĩa với việc không cần lên kế hoạch trước. Tôi nghĩ là các bạn chắc chẳng bao giờ muốn một ngày nào đó, bản thân mình lại phải gánh ba sự kiện cùng một lúc, như tôi đã từng bị, tôi đã ngu ngốc quên mất kỳ thi giữa kỳ với kỳ thi chứng chỉ tiếng anh lộn chung một ngày, và kết quả là mất tiền ngu, mà thi học kỳ thì như shit (Vì bao ngày qua đã trót ôn tiếng anh thay vì ôn Mac-Lenin).

Lên kế hoạch sẽ giúp bạn chú ý vào việc học của mình hơn, môn nào cần học trước, môn nào cần học sau, đôi lúc có nhiều môn khá nhàm chán, rõ ràng là không thể học liên tiếp các môn tư tưởng, chính trị nếu bạn vốn chưa bao giờ ưa chúng, sắp xếp xen kẻ lịch học hoàn toàn giúp bạn có hứng thú tiếp thu nhanh hơn con chữ. Bên cạnh đó, bạn sẽ giảm các kèo ăn chơi đáng mong đợi không mời mà đến, việc này giúp bạn tránh xao lãng các mục đích chính, là đạt kết quả cao trong quá trình học tập của mình, hehe.

3. Học ít, nhưng thường xuyên

Vật cực, tất phản. Cái gì nhiều quá cũng méo thể tốt các bạn ơi, như tôi thèm ăn sầu riêng, ăn ít thì còn thòm thèm, ăn nhiều quá là y như rằng sáng hôm sau cho vài cục mụn bọc cay đắng. Quay lại vấn đề học, tốt nhất là nên chia đều việc học mỗi ngày, và ngày nào cũng học như thói quen ăn đúng giờ vậy, thay vì dồn đống và làm việc điên cuồng một thời gian ngắn.

Vì sao ư? Đơn giản trong 30 ngày một tháng, 7 ngày mỗi tuần, thì dù ít dù nhiều, chúng ta ai cũng có một vài thời điểm làm việc kém hiệu quả, điều này bị tác động bởi nhiều yếu tố, chủ quan thì là do cơ thể bạn đang bị đau ốm, hoặc khách quan là vì quá nhiều lịch hẹn công việc, kèo đi chơi các loại. Chia đều việc học mỗi ngày sẽ giúp giảm tải cơ thể, tránh gây stress, giảm hứng thú học hành, và tuyệt vời hơn, bạn cũng không cảm thấy bị thúc ép deadline trong những ngày mà cơ thể bạn như chỉ muốn chết đi một phút.

Cũng có nhiều bài báo, viết về những bí quyết kinh dị về việc dồn đống kiến thức thì tạo áp lực mới học được, có thể đúng đấy, nhưng ở môt vài trường hợp hiếm hoi à, và ôi thôi, bạn chẳng thể vĩ đại được như những hình ảnh mà các lều báo viết ra kia đâu, hãy bình tĩnh và tìm hiểu kỹ cách học nào là phù hợp với tính cách và cơ thể bạn.

Lưu ý thêm:

Có đôi lúc, như tôi nói, cơ thể bạn cảm thấy mệt mỏi không thể học được, đừng vội tin nó nhé, nhiều khả năng là cái đầu óc lười biến kia đang cố điều khiển cơ thể theo ý nó, sự thực phũ phàng là bạn chỉ đang cảm giác lười biếng chứ chẳng phải đau ốm gì. Giữ nhịp làm việc đều đặn, như một thói quen, nó sẽ như một bài tập thể dục, giúp bạn đề kháng lại con virus lười biến và trì hoãn.

Phần sau tôi sẽ chia sẻ 4 cách cơ bản nữa để bạn có thể lựa chọn và tham khảo, vì các bài tôi viết thường hay dài quá, cũng có một vài bạn góp ý, mà thực tình, cá nhân tôi nhiều khi nhác quá cũng không thích đọc dài dòng thật, vậy nên mạn phép dừng sớm ở đây 🙂

NĐGBAO 6/4/2017

Comments

  1. cookiespr

    I have been surfing online more than three hours nowadays, but I by no means found any attention-grabbing article like yours. It is pretty value sufficient for me. Personally, if all webmasters and bloggers made just right content material as you did, the internet shall be much more helpful than ever before.
    cookiespr

  2. Pingback: Học giỏi chưa đủ, mà phải học khôn (Cuối) – Cáo ngây thơ

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *