Influencer Marketing – Những điểm quan trọng cần lưu ý

Với công cụ tìm kiếm google, dễ dàng có được hơn 12 triệu kết quả tìm kiếm cho cụm từ “influencer marketing”. Thú vị hơn, phần lớn nội dung đều hướng đến việc định nghĩa thế nào là Influnencer Marketing, tuy nhiên ít thấy có các bài viết phân tích sâu hơn về các vấn đề khác biệt nảy sinh trong influencer marketing, đại loại như Ai thực sự cần những chiến dịch kiểu này? Hay đơn giản là chúng ta nên sử dụng hính thức này như thế nào?.

Trước hết, có một vài định nghĩa cơ bản bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm được, bao gồm:

  • Sử dụng những người có ảnh hưởng để thay bạn (Clients) truyền bá thông điệp của bản thân (Products).
  • Một hình thức tiếp thị (Marketing) tập trung vào các cá thể riêng biệt.
  • Quảng bá các sản phẩm/dịch vụ thông qua những người ảnh hưởng (Influencer).
  • Phối hợp một nhóm các nhân vật ảnh hưởng (Influencer) cùng với phạm vi ảnh hưởng lớn trong xã hội, vào các hoạt động tiếp thị (Marketing)

 

Dựa trên các định nghĩa để xác định Influencer marketing là gì?, xin được tóm lại một vài ý cho bạn dễ hiểu hơn:

“Marketing tạo ảnh hưởng (Influencer marketing) là việc thực hiện các chiến dịch truyền thông dựa trên hợp tác giữa các chuyên gia nội bộ doanh nghiệp/ agency với những người nổi tiếng/ chuyên gia, nhằm đạt được những mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp.”

Vì vậy, sự thật là nếu chỉ đơn giản đem một cục tiền, gửi vào tài khoản cho các Influencer rồi bảo họ quảng cáo thay cho mình, bạn sẽ chẳng thể thu được một kết quả nào khả quan cả! Để đạt được một hiệu quả nhất định, cần có một sự sàn lọc cụ thể thông tin (Điểm đặc trưng, kể cả quá khứ..) của các Influencer, cũng như vạch ra một chiến lược hợp lý phù hợp với brand của doanh nghiệp. Influencer marketing có những tiêu chuẩn riêng của nó và không thể áp dụng cho mọi loại hình kinh doanh, dù rằng sản phẩm của bạn có nhận được nhiều lời khen ngợi từ các chuyên gia uy tín đến đâu chăng nữa, rõ ràng khách hàng và người xem ngày nay, tôi nghĩ rằng khá thông mình đủ để cảnh giác với các luồng thông tin bất kỳ từ bất cứ ai.

Quảng bá sản phẩm của bạn thông qua người nổi tiếng hay có ảnh hưởng, sự thật chẳng thể giúp bạn có được sự nổi tiếng đó. Ở điểm này, cần có khái niệm rõ ràng về người nổi tiếng (Celebrity..) và các chuyên gia ảnh hưởng (KOL..), phân vai rõ ràng và sử dụng hợp lý sẽ làm thoả mãn khách hàng của bạn. Quy trình chung nhất thường được áp dụng là tăng uy tín của sản phẩm thông qua khuyến nghị từ các chuyên gia có uy tín, đồng thời khuếch tán, mở rộng thông điệp bằng những lời khuyên và chia sẻ từ những người nổi tiếng (Ca sĩ, diễn viên..).

Tiền trao, cháo múc không hề bền vững trong Influencer marketing, bạn rõ ràng có thể trả tiền và yêu cầu các đòi hỏi chính đáng từ Influencer, nhưng điều đó thể duy trì 100% tính hiệu quả trong thời gian dài, cần có sự thoả thuận và hợp tác đôi bên cùng có lời giữa các Influencer và Brand, nhằm tạo ra một nội dung, thông điệp bền vững, giúp thu được lòng tin từ khách hàng. Việc không phối hợp chặt chẽ dễ dẫn đến tình trạng các Influencer bị dính các scandal gây ảnh hưởng trực tiếp đến Brand, hoặc những vụ Influencer lên tiếng phê phán sự thiếu chuyên nghiệp của Brand cũng gây thiệt hại đáng kể đối với lòng tin người tiêu dùng.

Có nhiều điều, có thể làm được với Influencer marketing hơn là chỉ đơn thuần mục tiêu gia tăng nhận thức. Nhiều thương hiệu lớn ngày nay đang đổ hàng trăm triệu đô vào các hoạt động Influencer marketing, chỉ đơn giản để tập trung vào việc tăng nhận thức người tiêu dùng. Điều này là không sai, và tăng nhận diện thương hiệu vẫn là một trong những mục tiêu chính yếu của bất kỳ brand nào. Tuy nhiên, với các hoạt động truyền thông marketing tích hợp (IMC), influencer marketing hiện nay còn là kênh tiềm năng, góp phần trực tiếp vào việc phát triển nguồn doanh thu cho doanh nghiệp.

Tạo một bức tranh đẹp từ nhiều mảnh ghép khác nhau, chưa bao giờ là một điều dễ dàng, điều này cũng đúng với các hoạt động influencer marketing, thế nhưng influencer marketing trong những năm gần đây, dường như là một thử thách đầy hấp dẫn không cưỡng lại được, mà bất cứ agency hay đội ngũ marketing tại các công ty bất kỳ, đều luôn muốn được áp dụng và thử sức, bởi đơn giản rằng, chiến lược này đã và đang tạo ra được những cú hích mới trong kỷ nguyên marketing hiện đại ngày nay, đồng thời là một xu hướng tất yếu không thể tách rời trong hoạt động truyền thông marketing tích hợp – IMC hay promotion mix

NĐGBAO

 

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *