Ngày 8 tiếng, đời công sở P.3

Lúc nhỏ đi học vì bố mẹ! Lớn hơn chút chọn ngành vì dư luận trong xóm! Tốt nghiệp và đi làm rồi, giờ thì bố mẹ cũng đã già, chòm xóm cũng lo phần việc riêng của họ, vậy hiện tại đi làm vì cái gì?

“Các em đi làm vì cái gì hả?” – Sếp đã đứng dõng dạc ngay trước bàn họp và phán 1 câu hỏi vô vị như chính câu trả lời của chúng tôi, đã hiện ngay trong đầu “Thì chỉ có vì tiền”.

Nhìn cái màn hình máy tính đầy quan ngại, tiếc rẻ trận game đang chơi dỡ thì Sếp kêu ngồi họp, cậu thanh niên vội trả lời cho nhanh qua cuộc gặp không mong muốn: ” Dạ, dạ, cố nhiên là vì đam mê” Tức thì cả bọn xung quanh cười thầm, và cái mồm hơi nhếch lên một chút, để lộ những khoé răng đã không giấu được cái ý mĩa mai thầm đó. Sếp bự đã thấy, nhưng làm lơ, hoặc thấy nhưng chả hiểu chúng nó cười thầm cái gì nên phải lơ, cho vội nói ngay được cái ý định của mình, vì đã cất công lên tận công ty mà tổ chức một cuộc họp cho ra trò.

– Nếu làm vì tiền thì bao nhiêu tiền cũng sẽ không bao giờ vừa lòng các em cả.

– Cái đó thì hẳn đúng, vì Lòng tham chưa bao giờ có bà con với cái Đáy (Tôi nghĩ thầm) – Cả bọn xung quanh cùng gật gù như mấy chú gà mái ở quê tôi, lúc ông ba đương rãi thóc

– Chị nghĩ, lương chị trả cho tụi em không phải tệ để không đến nỗi thiếu thốn! – Sếp tôi cao giọng, một cách tự tin

– Rõ là hiển nhiên! Tiền lương đủ ăn 3 bữa no, vẫn là tốt chán so với kẻ ăn mày! (Tôi nghĩ thầm) – Xung quanh, các nhân viên vẫn im lặng, như lắng nghe nhà hiền triết đương giảng đạo hoặc lặng im để xúc tác cho người đương nói, được nói nhanh những điều muốn nói.

– Chị nghĩ các em làm được mà do em các em đang hơi trì trệ, và nhất là đừng hay bàn lùi – Sếp nghiêm nghị – “Như cái thằng này!” – Sếp chỉ vào tôi

Tôi vừa mở miệng, chợt để ớ một câu cho tỏ rỏ sự bất ngờ, chứ chưa dám phản đối thì sếp đã bật ngay lại một tràn phản kháng, như có học thuộc từ trước “Đừng có cãi, mi thì hay cãi” – Xếp đưa ngón tay trỏ lên lắc lắc trước mặt “Và nhất là càng không được cãi phụ nữ”… thế là tôi im lặng, một thói quen để tránh đi những cuộc xô bồ mất thời gian, cũng vì lẽ đó mà tôi chẳng buồn góp ý hay tâm sự cho Sếp, dù rằng sau đó, nhiều sự đáng ngờ đã xảy ra đang làm mục rữa cái chỗ làm này. Và rằng thay vì nhắc riêng tôi như người nhà đóng cửa bảo nhau, Sếp đã phơi cái điều đó ra trước bàn dân thiên hạ, cho dù điều đó nữa đúng nữa sai, thì người ta lúc ấy đã có cái cớ rõ ràng để vu cho tôi những tội hay cãi, hay bàn lùi với niềm tin chắc chắn. Nên thôi, từ đó tôi cảm thấy khoảng cách với Sếp đã càng quá xa, chẳng còn quan hệ Lưu Bị – Quan Vũ mà tôi hằng mơ ước lúc mới vào công ty, trong khi đó, với đám xung quanh, tôi cũng đã thành ra một kẻ tội nhân thiên cổ xa lạ, thế là mọi dự tính trong đầu, tôi chỉ cất riêng tôi, mọi ý định cao cả tôi chẳng dám nói ai.

– Chị đầu tư vào các em lúc này, chị chỉ mất tiền, một canh bạc trong kinh doanh không hơn không kém – Sếp tiếp tục – “Và các em nếu trì trệ thế này sẽ đánh mất tuổi thanh xuân của chính mình”

– Mình đang đánh mất tuổi thanh xuân? (Tôi thầm nghĩ)

Những câu sau đó cũng không đáng chú ý lắm, Sếp đã vẻ ra một dự tính đầy hoài bão của cả công ty, một ý định to lớn trong sự nghiệp vĩ đại vô hình, với nền tảng là sức người. Phải, sức người đơn thuần, không kinh nghiệm, không cơ sở vật chất, chỉ một thứ là đủ: “Niềm tin” – tài sản quý giá nhất của các StartUp. Sếp thường hay inspire chúng tôi mỗi đầu hoặc giữa tháng như vậy, và sau đó mọi thứ lại như cũ hoặc có thêm chút đổi mới, những công việc mới với những suy nghĩ cũ.

Cuộc game của cậu trai đang giữa chừng được bật lại, bộ phim con bé kia đang xem dở tiếp tục chiếu, những bài báo mạng được chị bên cạnh bật lên, làm thành nhiều tab trên giao diện web, mà nếu người ngoài có nhìn sơ qua thì lập tức phải trầm trồ “Ồ, muiltitask là đây, workaholic là đây”. Nhìn quanh một lượt, tôi thấy khung cảnh quen thuộc như bao ngày trước của năm ni và đến từ năm ngoái, trong khi sếp đang loay hoay với những mối quan hệ thú vị bí mật, mà chưa bao giờ đám nhân viên chúng tôi được dịp tiếp cận, thì tôi lại tự hỏi “Đã 24 rồi, đi làm vì điều gì? Ngoài việc ăn lương tháng và ngày làm đủ 8 tiếng!”.

Trong suốt cả chiều, loay hoay những công việc không tên, sự đa nhiệm, những công việc hấp dẫn phát ra từ mồm, khi nghe đến thấy rất hay, mà lúc đụng vào, với không kinh nghiệm, và không chỉ dẫn thì đó là một cuộc đốt cháy tuổi thanh xuân chăng? Nếu không phải bậc thánh nhân có thể tự soi rõ đường đi của bản thân, thì một kẻ không sáng dạ mà lại tự mày mò đủ thứ chỉ làm con đường tương lai thêm mịt mù, bởi kẻ thong manh nếu cứ vịn vào niềm tin vô hình được bơm từ lều báo hoặc ai đó, thì chẳng mấy chốc mà sa chân vào cái lỗ nào đấy không chừng, để rồi trượt dài nữa thì đúng nghĩa cuộc đời.

Thế nên, mấy lều báo kia, khi dựt tít “Hãy cứ sai vì cuộc đời cho phép” hoặc đại loại “Làm nhiều việc nhỏ, tự học hỏi sẽ mau thành công”…là đang gieo thuốc độc vào đầu các bạn, mỗi người với khả năng khác nhau tự khắc có những cách đi của riêng họ, chỉ những kẻ ngu ngốc mới tin điều mình đọc, và khi mụ mị ngu đần đi bởi những lời rêu rao vớ vấn ấy, bạn đã trở thành một độc giả trung thành của lều báo. Hãy tự đi bằng chính đôi chân của bạn thông qua sự hỗ trợ từ một vài người đi trước mà bạn tin tưởng. Hãy nhớ! Chỉ đi trước bạn một vài bước, vừa đủ để theo kịp và không quá cao xa để tránh mơ mộng hão huyền.

Kinh nghiệm từ hồi làm quản lý các CLB bán hàng đa cấp, đã giúp tôi nhanh chóng nhận ra rằng, ai cũng muốn làm việc với một người Sếp giỏi thay vì một công ty bự, tuy nhiên một là Sếp tốt sẽ kéo bạn lên ngang họ để cùng song hành, hai là họ sẽ kéo bạn lên… mức ngang đầu gối, vì khi mệt thì có thể ngồi trên, mà lúc cần leo cao hơn thì cũng dễ giẫm lên bạn. Đứng ở tầm thấp quá lâu thì chẳng thể thấy được xa hơn phía trước con đường chứ đừng nói đến tương lai gần, tôi đã có một chiều dài ngẫm nghĩ như thế, cho đến tận 5h31 chiều dôi dư một phút, tức là đúng y giờ về của một nhân viên mẫn cán.

Phần 1

Phần 2

Phần cuối

NĐGBAO 27/03/2017

Comments

  1. Pingback: Ngày 8 tiếng, đời công sở P. Cuối – Cáo ngây thơ

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *