Quảng cáo rau sạch VinEco – 3 cái đúng làm nên viral

Tối chủ nhật (14/5), trên Fanpage chính thức của TrắngTV đã đăng tải đoạn clip quảng cáo rau sạch với tiêu đề không thể hot trend hơn “Sống chung với mẹ chồng..”.

Trên Fanpage Trắng TV đăng thì đồng nghĩa trước đó, clip đã được đăng trên kênh Youtube cùng tên cũng nổi tiếng không kém. Tính đến thời điểm này đoạn clip rau sạch trên Youtube Trắng thu được 82.495 lượt xem (view), và khi post trên Fanpage Trắng TV đã tạo ra 384K lượt xem.

Thế nhưng, mình lại vô tình bắt gặp đoạn quảng cáo này trên kênh Fanpage cộng đồng Anh da đen (Được đăng hôm thứ high, tức là một ngày sau đó, lúc 19h30 và thu hút khoảng 340K lượt xem), sau một loạt các series quảng cáo đầy hơi hướng Thái nhưng phong cách đậm chất Việt (Vodka Cá Sấu, xe Honda Blade, game mobile Nhất thống giang hồ..), một lần nữa mình đã dành thời gian để có thể xem hết đoạn quảng cáo này, vì sao ư? Đơn giản vì khá hay, và để clip hay đơn giản vì làm đúng.

Nắm đúng trend

Không có từ khoá nào tốt hơn, và cũng không có chủ đề nào tốt hơn để gây sóng gần đây (từ đầu tháng 3/2017) là chuyện mẹ chồng/nàng dâu, mà đặc biệt là xoay quanh phim “Sống chung với mẹ chồng” được nhào nặng bởi đạo diễn “phim gia đình” Vũ Trường Khoa. Trong khi nhà nhà, người người đều làm các sản phẩm ăn theo, nhằm câu view/traffic về web/fanpage thì không quá bắt ngờ khi sản phẩm quảng cáo mới của Orion Media lại đi theo xu hướng này. Nhưng tại sao không phải là “Người phán xử” vốn cũng hot chẳng kèm, đơn giản vì đây là rau sạch của VinEco, và rau sạch để ăn thì chỉ có thể là nhắm đến các bà/ các chị (Trừ khi muốn bán các loại rau khác hương đồng gió nội thì may ra mới dùng đến hình ảnh Phan Hải, hay Phan Quân – Người phán xử)

Vậy là clip này xuất hiện với câu tiêu đề không thể hot hơn, hình ảnh nhân vật chính bà mẹ chồng chẳng thể nào chuẩn hơn được (để thấy cái cách tìm diễn viên của team Orion Media thật tài tình) đã giúp thu hút kha khá sự quan tâm ban đầu của người dùng, đặc biệt là target đúng trọng tâm khách hàng mà VinEco có thể đang hướng đến.

Công thức đúng với lời giải sinh động

Một loạt công thức viral, làm thương hiệu đã và đang tràn ngập khắp các trang mạng xã hội, và thậm chí đến từ sách báo, nhưng thoạt nhiên không hề có quá nhiều clip có thể viral như chính sự tràn lan của các thể loại công thức này. Với team của Orion Media, Quảng cáo rau sạch VinEco đã có một lời giải thú vị dựa trên một công thức đơn giản được truyền đời qua bao thế hệ nghề sáng tạo – Tình huống đặt vấn đề và đưa ra lời giải.

Ảnh chụp từ clip quảng cáo rau sạch của VinEco – Thực hiện bởi Orion Media

Với vấn đề “Chọn rau sạch?” Orion Media đã đưa ra cách dẫn dắt khá tự nhiên và gần gũi trong đời sống, vì ai cũng có thể dễ dàng chọn được một người chồng tốt, chọn được một con dâu ngoan hiền, nhưng rõ ràng trong thời đại này, dường như quá khó khăn để chọn được thực phẩm sạch, đủ an tâm để sử dụng (Suốt đoạn clip, mình đặc biệt thích biểu cảm của bà mẹ, cô này diễn không quá hài kiểu làm lố, nhưng tự nhiên đủ gây hứng thú)

Và lời giải không thể giản đơn hơn là “Tự trồng lấy” để rồi kéo sau đó là một loạt các quy trình thực tế của việc tự trồng và xen lẫn một vài tình tiết hư cấu rất duyên, đến khi người xem đã cảm thấy khá ngán ngẫm với cách giải này (Hoặc ngán vì xem clip khá dài) thì một tình tiết nhỏ khác xuất hiện, hay “cách giải thứ hai” đơn giản hơn trước đó nhiều lần, đó là chọn rau sạch của VinEco, nếu xem đến đây hẳn bạn cũng đã nhận ra rằng kịch bản clip đã được dàn dựng khá chi tiết, vì không phải là bà mẹ chủ động chọn VinEco sau nhiều lần tự trồng rau cực nhọc, mà chính là tình tiết đẩy việc qua người con dâu – một phụ nữ trẻ năng động, tương ứng với một xu hướng mua sắm mới, hiện đại – đi siêu thị, bỏ qua cách đi chợ truyền thống vốn đã bị gắn mác bán hàng không rõ nguồn gốc và không an toàn vệ sinh thực phẩm.

Một lưu ý nhỏ về nắm bắt tâm lý người tiêu dùng đã được dùng khéo léo trong clip này, nếu khi bạn muốn ăn tối, mình cho bạn một mẫu bánh nhỏ, có thể bạn sẽ không đồng ý, nhưng nếu mình cho bạn chọn: “Một là nhịn đói hai là ăn cái bánh này”.. lúc đó bạn sẽ phải suy nghĩ lại. Chính hai lời giải mà Orion Media đưa ra đã giúp người xem ngay từ đầu, trong tâm trí họ đã tự xuất hiện lựa chọn cho riêng mình, đồng thời lại rất đúng với mong muốn của VinEco.

Đúng kênh phát tán (Tuyên truyền)

Trong thời đại kỹ thuật số ngày nay, các phương tiện truyền thông xã hội là thứ không thể thiếu để lan toả một điều gì đó, dù là cố ý hay vô tình. Không chỉ riêng sản phẩm này mà các đoạn clip khác của Orion Media đã có những bước đi đúng đắn trong việc chọn kênh truyền tải thông điệp, nếu Vodka Cá Sấu (Có thể vô tình hoặc cố ý) được PR lộ liễu trên báo mạng, thì Rau sạch của VinEco đã được chia sẻ đồng loạt trên các Fanpage cộng đồng có người xem khá đông, thuộc giới tính nữ độ tuổi trung bình từ 18 – 34 (Có thể kể đến như Page Em, Chửi Thuê, Anh Da Đen, Webtretho…).

Thú vị hơn, chiến dịch này dường như được triển khai cùng lúc với một loạt các hoạt động thuộc mảng Influencer Marketing, dẫn chứng là hiện có khá nhiều facebook của các Hot mom với số lượng follower cao, đã cùng đăng tải đoạn clip, hình ảnh theo một fomat chung khá bài bản với 2 hashtag chính là #Toichonnongsansach và #VinEco. Nếu quan tâm chiến dịch này, bạn có thể tham khảo đường link của hashtag #ToiChonNongSanSach, hẳn là bạn sẽ có nhiều điều thú vị để khám phá thêm đấy.

Chọn kênh phát tán đúng không chỉ giúp target chính xác vào khách hàng mục tiêu, vì một khi các clip đã có độ view cao đủ hấp dẫn, thì ngay lập tức, một loạt các kênh thông tin nhỏ khác lập tức sẽ cùng đăng theo để kéo view về kênh của họ (Một kiểu Earned media) và vô tình lan toả thông điệp cho VinEco miễn phí.

Nổi lên từ đoạn clip quảng cáo cho rượu Vodka cá sấu, nhưng mãi đến sản phẩm này, thực sự cảm thấy nể khả năng dẫn dắt và kể chuyện của Orion Media, mà đặc biệt là bác Hiếu, quả thực sản phẩm nào của đội ngũ này cũng “chỉ có thể tốt hơn”

NĐGBAO 17/05/2017

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *